Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện - Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu

BÀI CŨ

1/Thế nào là kể chuyện?

Kể chuyện là kể lại một chuỗi sự việc có đầu có cuối, liên quan đến một hay một số nhân vật. Mỗi câu chuyện cần nói lên một điều có ý nghĩa.

2/ Mỗi đoạn văn trong bài văn kể chuyện kể về điều gì?

Mỗi đoạn văn trong bài văn kể chuyện kể về một sự việc trong một chuỗi sự việc làm nòng cốt cho diễn biến của truyện.

ppt 24 trang Thu Yến 15/12/2023 240
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện - Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptbai_giang_tap_lam_van_lop_4_luyen_tap_xay_dung_doan_van_ke_c.ppt

Nội dung text: Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện - Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu

 1. MÔN TẬP LÀM VĂN LỚP 4A4 CHÀO MỪNG CÁC THẦY CÔ GIÁO VỀ DỰ GIỜ, THĂM LỚP
 2. BÀI CŨ 1/Thế nào là kể chuyện? Kể chuyện là kể lại một chuỗi sự việc có đầu có cuối, liên quan đến một hay một số nhân vật. Mỗi câu chuyện cần nói lên một điều có ý nghĩa. 2/ Mỗi đoạn văn trong bài văn kể chuyện kể về điều gì? Mỗi đoạn văn trong bài văn kể chuyện kể về một sự việc trong một chuỗi sự việc làm nòng cốt cho diễn biến của truyện.
 3. TẬP LÀM VĂN LUYỆN TẬP XÂY DỰNG ĐOẠN VĂN KỂ CHUYỆN
 4. BÀI TẬP 1 : Dựa vào tranh và lời kể dưới tranh, kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu :
 5. BA LƯỠI RÌU Một chàng tiều phu đang Một cụ già hiện ra hứa Lần thứ nhất, cụ vớt lên đốn củi thì lưỡi rìu bị văng sẽ vớt giúp. một lưỡi rìu bằng vàng. xuống sông. Cụ già khen chàng trai thật Lần thứ hai, cụ vớt lên một Lần thứ ba, cụ vớt lên thà và tặng chàng cả ba lưỡi rìu bằng bạc. một lưỡi rìu bằng sắt. lưỡi rìu.
 6. BÀI TẬP 1 : Dựa vào tranh và lời kể dưới tranh, kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu : Quan sát tranh, đọc lời gợi ý và trả lời các câu hỏi sau: 1. Truyện có mấy nhân vật ? Đó là những nhân vật nào ? 2. . Nội dung truyện nói về điều gì ? 3. Truyện có mấy sự việc chính? Đó là những sự việc nào?
 7. BA LƯỠI RÌU Một chàng tiều phu đang Một cụ già hiện ra hứa Lần thứ nhất, cụ vớt lên đốn củi thì lưỡi rìu bị văng sẽ vớt giúp. một lưỡi rìu bằng vàng. xuống sông. Cụ già khen chàng trai thật Lần thứ hai, cụ vớt lên một Lần thứ ba, cụ vớt lên thà và tặng chàng cả ba lưỡi rìu bằng bạc. một lưỡi rìu bằng sắt. lưỡi rìu.
 8. Kể lại cốt truyện Ba lưỡi rìu theo nhóm đôi
 9. BA LƯỠI RÌU Một chàng tiều phu đang Một cụ già hiện ra hứa Lần thứ nhất, cụ vớt lên đốn củi thì lưỡi rìu bị văng sẽ vớt giúp. một lưỡi rìu bằng vàng. xuống sông. Cụ già khen chàng trai thật Lần thứ hai, cụ vớt lên một Lần thứ ba, cụ vớt lên thà và tặng chàng cả ba lưỡi rìu bằng bạc. một lưỡi rìu bằng sắt. lưỡi rìu.
 10. BÀI TẬP 2 Phát triển ý nêu dưới mỗi tranh thành một đoạn văn kể chuyện.
 11. Một chàng tiều phu đang đốn củi thì lưỡi rìu bị văng xuống sông.
 12. Đoạn Nhân vật làm Ngoại hình Lưỡi rìu vàng, Nhân vật nói gì ? gì ? nhân vật bạc, sắt 1 Chàng tiều “Cả gia tài nhà Chàng ở Lưỡi rìu phu đang ta chỉ có lưỡi rìu trần, đầu bằng sắt đốn củi thì này. Nay mất rìu quấn đã cũ. lưỡi rìu bị không biết làm khăn mỏ văng gì để sống đây rìu, xuống ?” người sông. nhễ nhại mồ hôi
 13. *LƯU Ý Để phát triển ý nêu dưới mỗi bức tranh thành một đoạn văn kể chuyện, chúng ta cần: - Quan sát kĩ các bức tranh; đọc lời gợi ý dưới tranh - Hình dung đầy đủ diễn biến trong mỗi đoạn: + Nhân vật đang làm gì? nói gì? nghĩ gì? - Miêu tả: + Ngoại hình các nhân vật. + Vật dụng và khung cảnh nơi xảy ra câu chuyện.
 14. Đoạn Nhân vật làm Nhân vật nói gì ? Ngoại hình Lưỡi rìu vàng, gì ? nhân vật bạc, sắt 1 Chàng tiều “Cả gia tài nhà Chàng ở Lưỡi rìu phu đang ta chỉ có lưỡi rìu trần, đầu bằng sắt đốn củi thì này. Nay mất rìu quấn đã cũ. lưỡi rìu bị không biết làm khăn mỏ văng gì để sống đây rìu, xuống ?” người sông. nhễ nhại mồ hôi
 15. THẢO LUẬN NHÓM 6 Phát triển ý cho 5 sự việc còn lại Đoạn Nhân vật làm Nhân vật nói gì ? Ngoại hình Lưỡi rìu vàng, gì ? nhân vật bạc, sắt 2 3 4 5 6
 16. BA LƯỠI RÌU Một chàng tiều phu đang Một cụ già hiện ra hứa Lần thứ nhất, cụ vớt lên đốn củi thì lưỡi rìu bị văng sẽ vớt giúp. một lưỡi rìu bằng vàng. xuống sông. Cụ già khen chàng trai thật Lần thứ hai, cụ vớt lên một Lần thứ ba, cụ vớt lên thà và tặng chàng cả ba lưỡi rìu bằng bạc. một lưỡi rìu bằng sắt. lưỡi rìu.
 17. Đoạn 1. Nhân vật làm 2. Nhân vật nói gì ? 3. Ngoại hình 4. Lưỡi rìu gì ? nhân vật vàng, bạc, sắt Chàng ở trần, 1 Chàng tiều phu “Cả gia tài nhà ta chỉ có đầu quấn khăn đang đốn củi thì Lưỡi rìu bằng lưỡi rìu này. Nay mất rìu mỏ rìu, người lưỡi rìu bị văng sắt đã cũ. không biết làm gì để sống nhễ nhại mồ xuống sông. đây ?” hôi 2 Cụ hứa vớt rìu giúp chàng Cụ già râu tóc Cụ già hiện lên trai. Chàng chắp tay cám bạc phơ, vẻ ơn. mặt hiền từ. 3 Cụ vớt lên một Cụ bảo : Rìu của con Chàng trai Lưỡi rìu vàng lưỡi rìu, Chàng đây”. Chàng trai nói : “Đây vẻ mặt thật sáng loá: sáng xua tay. không phải rìu của con”. thà. chói 4 Cụ vớt lên lưỡi Cụ hỏi:”Lưỡi rìu này của Lưỡi rìu rìu thứ hai. con chứ ?” Chàng trai bạc sáng Chàng trai vẫn đáp: “ Lưỡi rìu này cũng lấp lánh. xua tay. không phải của con”. 5 Cụ vớt lưỡi rìu thứ Cụ hỏi : “Lưỡi rìu này có phải Chàng trai vẻ mặt Lưỡi rìu sắt ba, chàng trai cười của con?” Chàng trai mừng rỡ:” thật thà. cũ kĩ sung sướng Đây mới là rìu của con”. 6 Cụ tặng chàng ba Cụ khen : “Con là người Cụ già vẻ hài lưỡi rìu. Chàng thật thà, ta tặng con cả ba lòng. Chàng trai cám ơn. lưỡi rìu”. Chàng cám ơn. vẻ sung sướng.
 18. - Kể đúng nội dung, cốt truyện - Lời kể có sự sáng tạo - Giọng nói, cử chỉ, điệu bộ phù hợp với nội dung truyện.
 19. - Kể đúng nội dung, cốt truyện - Lời kể có sự sáng tạo Các đoạn truyện có sự liên kết - Giọng nói, cử chỉ, điệu bộ phù hợp với nội dung truyện.
 20. Câu chuyện khuyên con người nên sống thật thà, trung thực. Người thật thà, trung thực sẽ luôn gặp những điều may mắn.
 21. - Quan sát tranh, đọc gợi ý dưới tranh để nắm cốt truyện - Phát triển ý dưới mỗi tranh thành một đoạn truyện bằng cách cụ thể hóa hành động, lời nói, ngoại hình của nhân vật. - Liên kết các đoạn văn thành câu chuyện hoàn chỉnh
 22. Tiết học kết thúc ! Chúc các em chăm ngoan, học tốt !