Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Quan sát đồ vật - Trường Tiểu học Minh Khai A

II. Ghi nhớ

1. Muốn miêu tả đồ vật, trước hết phải quan sát đồ vật đó.

2. Quan sát đồ vật phải theo một trình tự hợp lí, bằng nhiều cách khác nhau ( mắt nhìn, tai nghe, tay sờ,…)

3. Cần chú ý phát hiện những đặc điểm riêng phân biệt đồ vật này với đồ vật khác.

ppt 17 trang Thu Yến 16/12/2023 140
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Quan sát đồ vật - Trường Tiểu học Minh Khai A", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptbai_giang_tap_lam_van_lop_4_quan_sat_do_vat_truong_tieu_hoc.ppt

Nội dung text: Bài giảng Tập làm văn Lớp 4 - Quan sát đồ vật - Trường Tiểu học Minh Khai A

 1. Kiểm tra bài cũ - Nêu cấu tạo của một bài văn miêu tả đồ vật. - Đọc dàn ý bài văn tả chiếc áo mà em đã làm ở nhà.
 2. I. Nhận xét 1. Quan sát một đồ chơi mà em thích và ghi lại những điều quan sát được.
 3. Gợi ý : a) Các đồ chơi được đem đến lớp để quan sát có thể là: Búp bê, gấu bông, bộ xếp hình, chong chóng b) Nên quan sát theo một trình tự nhất định: M : - Nhìn bao quát: - Quan sát từng bộ phận( bên ngoài/ bên trong, bên trên/ bên dưới, đầu, mình, chân tay .) c) Nên quan sát bằng nhiều giác quan: M: - Dùng mắt để xem hình dáng, kích thước, màu sắc, . của đồ vật như thế nào - Dùng tay để biết đồ vật mềm hay rắn, nhẵn nhụi hay thô ráp, nặng hay nhẹ, - Dùng tai để nghe đồ vật khi được sử dụng, có phát ra tiếng động không, tiếng động ấy như thế nào? d) Cố gắng tìm ra những đặc điểm riêng của đồ vật, phân biệt nó với những đồ vật khác, nhất là những đồ vật cùng loại. M: - Búp bê hay gấu bông của em có thể có một dáng vẻ riêng, không giống của các bạn khác.
 4. 2. Thảo luận nhóm
 5. II. Ghi nhớ 1. Muốn miêu tả đồ vật, trước hết phải quan sát đồ vật đó. 2. Quan sát đồ vật phải theo một trình tự hợp lí, bằng nhiều cách khác nhau ( mắt nhìn, tai nghe, tay sờ, ) 3. Cần chú ý phát hiện những đặc điểm riêng phân biệt đồ vật này với đồ vật khác.
 6. III. Luyện tập Dựa vào kết quả quan sát của em, hãy lập một dàn ý cho bài văn tả đồ chơi mà em đã chọn.
 7. * Dàn ý chung: 1. Phần mở bài - Giới thiệu đồ chơi mà em sẽ miêu tả. 2. Phần thân bài - Tả bao quát: hình dáng, kích thước, màu sắc, chất liệu, - Tả chi tiết các bộ phận: đầu, tai, mắt, mũi, chân, tay, 3. Phần kết bài - Tình cảm của em đối với đồ chơi đó.
 8. Dàn ý: 1.Mở bài: -Giới thiệu gấu bông đồ chơi em thích nhất. 2. Thân bài: -Hình dáng: Gấu bông không to, là gấu ngồi, dáng người tròn, hai tay chắp thu lu trước bụng. -Bộ lông: màu nâu sáng pha mấy mảng hồng nhạt ở tai mõm, gan bàn chân làm nó có vẻ rất khác những con gấu khác. -Hai mắt: Đen láy,trông như mắt thật, rất nghịch và thông minh. -Mũi: Màu nâu, nhỏ, trông như một chiếc cúc áo, gắn trên mõm. -Trên cổ: Thắt một chiếc nơ đỏ chói làm nó thật bảnh. -Trên đôi tay chắp lại trước bụng gấu: có một bông hoa giấy màu trắng làm nó càng đáng yêu. 3. Kết luận : Em rất yêu gấu bông. Ôm chú mềm mại ấm áp vào lòng, em thấy rất dễ chịu thích thú.
 9. Trò chơi: Xem gợi ý – 1 2 Đoán đồ chơi 4 3
 10. 1. Đây là đồ vật xuất hiện trong bộ truyện tranh Đô – rê – mon được dùng để di chuyển từ nơi này đến nơi khác. 2. Có bốn cánh, ở giữa là 1 trục quay, đằng sau có cán để cầm. 3. Hoạt động nhờ sức gió
 11. 1. Đồ chơi này gồm nhiều chi tiết với các hình khối, màu sắc khác nhau. 2. Đòi hỏi ở người chơi sự thông minh, khéo léo, sáng 2 tạo. 3. Từ những hình khối đó, ta có thể xếp được rất nhiều thứ: ngôi nhà, ô tô, cây cầu,
 12. 3 1. Đồ chơi này được làm bằng nhựa, bao gồm nhiều khối tròn gắn lại với nhau, thường có màu đỏ. 2. Đầu tròn, thân tròn, không có chân, vẻ mặt xinh xắn, đôi má hồng hào, đôi mắt to. 3. Đặt đồ chơi này nằm xuống nó có thể tự ngồi dậy.
 13. 1. Đây là đồ chơi được các bé gái rất yêu thích. 2. Thường được làm bằng bông hoặc bằng nhựa, có thể khóc hoặc hát. 3. Khuôn mặt bầu bĩnh dễ thương. Đôi mắt to, tròn xoe, thường được 4 mặc trang phục đẹp.